UTCC Home
 
 

ข่าวการค้าการลงทุน

Mexico Chile / Peru | Mercosur | Colombia | Latin America |  Other |

 

ธุรกิจของชาวนอร์เวย์กำลังเติบโตในบราซิล

 
 

ณ เมืองรีโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล - ความสัมพันธ์ทางธุรกิจของนอร์เวย์กับบราซิลกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านอุตสาหกรรมของการขนส่งสินค้าทางเรือ และกำลังเติบโตในเรื่องของอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ นอร์เวย์เป็นประเทศคู่ค้าที่สำคัญของบราซิลอันดับที่ 7 และในปีพ.ศ.2553 (ค.ศ.2010) การค้ารวมระหว่างสองประเทศเพิ่มขึ้นร้อยละ 47 จากปีพ.ศ.2552 (2009) คิดเป็นมูลค่า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ผู้ที่มีบทบาทสำคัญ นั่นคือสภาหอการค้านอร์เวย์-บราซิล(Norwegian-Brazilian Chamber of Commerce, NBCC) ตั้งอยู่ที่รีโอ NBCC ก่อตั้งขึ้นในปี 1995 เป็นสมาคมที่ไม่แสวงหาผลกำไรและไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองเพื่อส่งเสริมการค้าและสนับสนุนธุรกิจ รวมไปถึงผลประโยชน์ทางด้านการเงิน และด้านวิชาชีพ ระหว่างนอร์เวย์กับบราซิล

ประธานสภาหอการค้า ทอร์-โอวี ฮอรชตาด (Tor-Ove Horstad) กล่าวว่า “สิ่งที่สำคัญคือการร่วมมือกัน และ NBCC อยู่ที่นี่เพื่อแบ่งปันความสามารถเฉพาะทางขององค์กรไปยังอุตสาหกรรมพลังงาน รวมทั้งสร้างความร่วมมือในทุกอุตสาหกรรม ความคิดคือการที่จะช่วยทุกบริษัทของนอร์เวย์ที่เก่าแก่ และ บริษัทที่เพิ่งจะเติบโต”

ปีนี้เมืองรีโอ เดอ จาเนโร กำลังเพ่งเล็งไปที่ การเปลี่ยนตัวผู้ดำรงตำแหน่งกงสุลใหญ่นอร์เวย์ประจำบราซิล จากนางสาวแอนนี่ วิเบอเก้ ลิโล (Anne Vibeke Lilloe) เป็น ท่านกงสุลใหญ่เฮเล เคลม(Helle Klem) หลังจากช่วงเวลาของความก้าวหน้าอย่างรุนแรง “5 ปีที่ผ่านมา มีบริษัทของนอร์เวย์ประมาณ 65 แห่งในบราซิล ปัจจุบันมีมากกว่า 100 และ อีก 50 ธุรกิจนอร์เวย์ทำงานผ่านตัวแทน” นางสาวแอนนี่ วิเบอเก้ ลิโล (Anne Vibeke Lilloe) กล่าวผ่านจดหมายข่าวของ NBCC

สถานกงสุลนอร์เวย์ใน รีโอ มีความสัมพันธ์ในการทำงานอย่างใกล้ชิดกับหลายองค์กรธุรกิจของนอร์เวย์ เพื่อเพิ่มผลประโยชน์ของชาวนอร์เวย์ในบราซิล : นวัตกรรมของนอร์เวย์(Innovation Norway) สภาการส่งออกอาหารทะเลของนอร์เวย์(Norwegian Seafood Export Council) สภาหอการค้าบราซิลนอร์เวย์(NBCC) และ มูลนิธิINTSOK ที่มีการบริการที่หลากหลายสำหรับอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ

“การค้นพบน้ำมันและก๊าซขนาดใหญ่ครั้งใหม่ของบราซิลทำให้ประเทศบราซิลกลายเป็นคู่ค้าที่มีคุณค่าต่อหุ้นส่วนทางธุรกิจ” กล่าวโดยนางสาวแอนนี่ วิเบอเก้ ลิโล (Anne Vibeke Lilloe) “นอร์เวย์พัฒนาเทคโนโลยีและบริการขั้นสูงกว่าหลายปี ซึ่งมีค่าสำหรับบราซิลในสถานการณ์ขณะนี้”

เดิมทีสินค้าประเภท bacalhau หรือ ปลาคอดแห้ง เป็นสินค้าที่มีมูลค่าถึง 1 ใน 4 ของการส่งออกของสินค้าทั้งหมดจากนอร์เวย์ไปยังบราซิล อย่างไรก็ตามการค้นพบน้ำมันและก๊าซขนาดใหญ่ครั้งใหม่บนไหล่ทวีปของประเทศบราซิล ได้ทำให้บราซิลเป็นตลาดที่น่าสนใจสำหรับบริษัทน้ำมัน และ อุตสาหกรรมด้านอุปทานที่เกี่ยวข้องกับปิโตรเลียม

บริษัทน้ำมันของนอร์เวย์ นามว่า สแตตออยล์(Statoil) ได้ดำเนินการขุดเจาะบ่อน้ำมันนอกชายฝั่งนามว่า เปเรกริโน (Peregrino) อยู่ที่แอ่งคามโปส(Campos basin) ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งบริษัทสแตตออยล์(Statoil) มีที่ตั้งอยู่ที่กรุงออสโล ได้กล่าวว่าต้องการเป็นผู้ผลิตที่ใหญ่เป็นอันดับสองในเรื่องของน้ำมันในบราซิล รองจากเปโตรบาส(Petrobras) ภายในหนึ่งปี

สิ่งนี้หมายถึงการยึดครองตำแหน่งของ บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่อย่าง Shell ซึ่งเป็นบริษัทที่เกิดจากการร่วมทุนระหว่างประเทศอังกฤษกับประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อมันประสบความสำเร็จในการผลิต 100,000 บาร์เรลต่อวัน และการก่อตั้งสแตตออยล์(Statoil) ในรายชื่อบัญชีของบริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาติที่มีการลงทุนอย่างมากในอุตสาหกรรมน้ำมันและปิโตรเลียมในบราซิล

เพื่อสนับสนุนความพยายามเหล่านี้และอื่นๆ NBCC ได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษสำหรับบริษัทนอร์เวย์ในบราซิล ในวันรัฐธรรมนูญของนอร์เวย์ (17 พฤษภาคม) ทางNBCC เฉลิมฉลองสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าวันนอร์เวย์ (Norway Day) กับงานสัมมนาธุรกิจและ พร้อมกับอาหารและเครื่องดื่มนอร์เวย์ กับแขกชาวนอร์เวย์และบราซิลกว่าร้อยคน และยังอนุญาตให้ประธานสภาหอการค้า ทอร์-โอวี ฮอรชตาด (Tor-Ove Horstad) กล่าวขอบคุณ ท่านกงสุลใหญ่นางสาวแอนนี่ วิเบอเก้ ลิโล (Anne Vibeke Lilloe) ที่กำลังจาลาจากไป สำหรับการสนับสนุนทั้งหมดของเธอตลอดปีซึ่งได้ส่งเสริมธุรกิจของชาวนอร์เวย์ในบราซิล

 
       

 

 

 

 
 
SEA-LAC Trade Center : The Southeast Asia and Latin America Trade Center : University of the Thai Chamber of Commerce
126/1 Vibhavadee-Rangsit Road, Dindaeng, Bangkok 10400, Thailand. Tel. +66-2697-6641-2 Fax. +66-2277-1803 E-mail : sealac@utcc.ac.th