UTCC Home
 
 

ข่าวการค้าการลงทุน

Mexico Chile / Peru | Mercosur | Colombia | Latin America |  Other |

 

 

จีนกระตุ้นการเติบโตธุรกิจด้านถั่วเหลืองในบราซิล

 

 

จีนกระตุ้นการเติบโตธุรกิจด้านถั่วเหลืองในบราซิล
จาก Latin Business Chronicle เขียนโดย Ruth Morris
วันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ประเทศจีนเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่รวดเร็ว ซึ่งความต้องการของการบริโภคสินค้า และทรัพยากรธรรมชาตินั้นได้ส่งผลกระทบต่อการค้าโลก

จีนเป็นประเทศที่มีความต้องการทรัพยากรทางธรรมชาติสูง ในขณะที่บราซิลเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ

ทรัพยากรที่จีนกำลังซื้อขายกับบราซิลคือ ถั่วเหลือง ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็น อาหารสัตว์ ในจีนได้

จากสถิติทางการค้าของบราซิล จีนนำเข้าสินค้าประเภทสินแร่เหล็ก และ ถั่วเหลืองจากบราซิลมากที่สุด และจากสถิติของพ.ศ.2553/2554 บราซิลส่งออก ถั่วเหลืองถึง 72 ล้านตันไปยังจีน

นาย ริคาโด อาเรียวลิ (Ricardo Arioli) เป็นเจ้าของไร่ถั่วเหลืองถึง 3,000 ไร่ ซึ่งเป็นเจ้าของร่วมกับพี่ชายของเขาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529 เป็นสมาชิกสมาคมผู้ผลิตถั่วเหลืองแห่งมาโตโกรสโซ (Association of Mato Grosso Soybean Producers หรือ APROSOJA หรือ Associa??o dos Produtores de Soja e Milho do Estado de Mato Grosso)

มาโตโกรสโซ นั้นเป็นรัฐที่มีที่ดินราคาถูก และปัจจุบันเป็นรัฐที่มีการปลูกถั่วเหลืองมากที่สุดในประเทศ แต่เป็นรัฐที่ห่างไกลจากทะเล ประเกอบกับสิ่งที่อำนวยความสะดวกด้านการคมนาคมนั้นมีน้อยทำให้ ค่าการขนส่งไปยังท่าเรือนั้นมีราคาที่สูง

เมื่อเทียบราคาการขนส่งของถั่วเหลืองจากมาโตโกรสโซในบราซิลไปยังท่าเรือ กับ รัฐไอโอวาในสหรัฐอเมริกา จะพบว่า ถ้าระยะทางของการขนส่งถั่วเหลืองไปยังท่าเรือ โดยที่ระยะทางเท่ากันแล้ว การขนส่งภายในประเทศบราซิลมีราคาสูงกว่าการขนส่งสินค้าตัวเดียวกันในสหรัฐอเมริกาถึง 4 เท่า

ประธานหอการค้าจีน-บราซิล (Brazil-China Chamber of Commerce) นามว่า ชารล์ส ถัง (Charles Tang) กล่าวว่า “จีนนั้นจะต้องมาลงทุนที่บราซิล เพราะ บราซิลมีทรัพยากรทางยุทธศาสตร์ที่จะส่งเสริมการเติบโตของเศรษฐกิจจีน และเป็นแหล่งอาหารให้กับชาวจีน”

ขณะเดียวกัน ทางฝ่ายบราซิลกำลังเสนอข้อแลกเปลี่ยนกับฝ่ายจีน เช่น ถ้าจีนสามารถลงทุนในด้านการขนส่งในบราซิล ทางฝ่ายบราซิลจะส่งออกถั่วเหลืองเป็นค่าตอบแทนให้ เป็นต้น

ฝ่ายนักลงทุนจากจีน ก็สนใจที่จะลงทุนด้านการขนส่งในรัฐมาโตโกรสโซในบราซิลเช่นกัน การลงทุนด้านการขนส่งนี้จะทำให้รัฐมาโตโกรสโซสามารถมีทางเชื่อมกับ ท่าเรือทางตอนใต้ของบราซิล และ ทางเหนือของบราซิลเช่นกัน

ตัวอย่างการลงทุนจากจีน ได้แก่ บริษัท Chongqing Grain Group ได้เซ็นสัญญาตกลง MOU กับ Soybean & Corn Advisor เมื่อเดือนที่แล้ว ในรัฐบาเอีย เพื่อสร้างโรงบดถั่ว รวมไปถึงการขนส่งทางรถไฟ และ ท่าเรือของบริษัทฯ ซึ่งใช้เงินลงทุนถึง 4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

ขณะเดียวกัน นักลงทุนจากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย กำลังสนใจที่จะลงทุนในด้าน เมล็ดพืชที่ผลิตน้ำมัน

 
 


   
   
   

 

 

 
 
SEA-LAC Trade Center : The Southeast Asia and Latin America Trade Center : University of the Thai Chamber of Commerce
126/1 Vibhavadee-Rangsit Road, Dindaeng, Bangkok 10400, Thailand. Tel. +66-2697-6641-2 Fax. +66-2277-1803 E-mail : sealac@utcc.ac.th