คุณสุนทรี ฉวีนาค
ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)
Executive MBA รุ่นที่ 13

.........................................................................................................

ดิฉันเป็นอีกคนที่บอกได้ว่าตัดสินใจไม่ผิดที่เลือกเรียน ex-mba ของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ก่อนจะตัดสินใจเลือกที่นี่ก็หาข้อมูลและไปดูสถานที่จริงหลาย ๆ ที่ พอได้มาเห็นที่นี่ก็รู้สึกชอบบรรยากาศค่ะ สะอาด ห้องเรียนทันสมัย 40 ที่นั่ง เป็นห้องเรียนแบบไล่ระดับ มีห้องสัมมนา 80 ที่นั่งไว้เชิญวิทยากรจากข้างนอกมาบรรยาย มีห้องประชุมเล็กและห้องประชุมใหญ่ มีห้องอเนอกประสงค์ไว้ให้นักศึกษาพักผ่อนทำรายงานหรือหาข้อมูลจาก Internet มีคอมพิวเตอร์ให้ใช้ มีห้องอาหารที่หลักสูตรได้จัดเตรียมอาหารเย็นและอาหารว่างไว้รับรอง ในห้องอาหารก็มีเวทีไว้สำหรับจัดกิจกรรมต่าง ๆ บางทีก็มีคาราโอเกะเป็นครั้งคราว อุปกรณ์ full option ค่ะ มีสำนักงานไว้ติดต่ออย่างสะดวก อยู่ในบริเวณเดียวกันทั้งชั้นเป็นสัดส่วนไม่ปะปนกับใคร คืออาคาร 7 ชั้น 12 และวันที่ดิฉันมา survey ก็มีการเรียนการสอนพอดี (เป็นเคล็ดลับว่าจะดูหลักสูตรต้องดูตอนมีเรียนจริง ๆ) จำนวนผู้เรียนต่อห้องไม่มากเกินไป ทำให้ดิฉันรู้สึกประทับใจสถานที่เรียนทันที อีกอย่างก็คือได้รับข้อมูลว่าหากจะเรียนบริหารธุรกิจไม่ว่าจะปริญญาตรีหรือปริญญาโท ต้องมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเท่านั้น ที่นี้ก็มาดูว่าปริญญาโทของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยก็มีหลายหลักสูตร CEO ก็มี แต่พอดูคุณสมบัติและอายุการทำงาน 5 ปีขึ้นไปแล้ว Executive MBA Program ก็เหมาะที่สุดสำหรับดิฉัน ดิฉันได้ตัดสินใจสมัครเรียนวันที่มา survey เลยค่ะ และได้นัดสอบสัมภาษณ์ทีหลัง และที่นี่ใช้สอบสัมภาษณ์อย่างเดียวด้วยกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน ไม่มีสอบข้อเขียนค่ะ
พอได้เข้ามาเรียนแล้ว ดิฉันยิ่งรู้สึกดีกว่าที่ดิฉันได้เห็นภาพจากวันแรกที่สัมภาษณ์ซะอีก บอกได้เลยว่าเป็นหลักสูตรที่มีชีวิตชีวาไม่เงียบเหงา มีบรรยากาศแห่งไมตรีจิต อบอุ่นเป็นกันเอง เป็นบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ที่จะแบ่งปันและแชร์ประสบการณ์จริง ๆ เพราะเพื่อน ๆ ที่เรียนก็มีวัยวุฒิและคุณวุฒิที่ใกล้เคียงกัน แต่หลากหลายอาชีพ หลากหลายตำแหน่งสถานะ มีกิจกรรมเสริมหลักสูตรมากมายก่อเกิดสัมพันธภาพที่แน่นแฟ้น เราสามารถแบ่งปันความสุข แชร์ความทุกข์ ช่วยเหลือกันเรื่องเรียน และปรับทุกข์เรื่องงานว่าจะทำอย่างไรในสถานการณ์อย่างนี้ ซึ่งด้วยการอำนวยการด้านการจัดการหลักสูตรที่เหมาะสมกับบุคคลอย่างพวกเรา ทำให้เราได้รับความสะดวก เรียกได้ว่าเอาตัวมาเรียนอย่างเดียวก็ว่าได้ แต่เข้มข้นไปด้วยเนื้อหาสาระ มี Pre-Study ก่อนเรียน และเรียนเสร็จมีติวก่อนสอบเวิร์คจริง ๆ ค่ะ มีงานกลุ่มมี case study ให้ทำตรงนี้ได้ประโยชน์ทำให้เราได้เรียนรู้กลยุทธ์ธุรกิจและโอกาสต่าง ๆ จากกรณีศึกษา อาจารย์ผู้สอนก็จะชี้แนะให้ มีดูงานทั้งในและต่างประเทศ ตอนไปดูงานยุโรปได้ประสบการณ์และภาพสวย ๆ กลับมามากมาย ยังคิดถึงบรรยากาศนั้นอยู่เลยค่ะสนุกมาก ดิฉันได้ประสบการณ์มากมายจากการมาเรียนที่นี่ มีความสุขมากกว่าความทุกข์ ที่นี่ไม่ได้มาเรียนเอาเกรด เรามาแบ่งปันความรู้และแชร์ประสบการณ์กัน เราเก็บเกี่ยวความรู้สึกที่ดี ๆ ต่อกันทั้งอาจารย์ที่ดูแลเราอย่างใกล้ชิดอบอุ่น ทั้งเพื่อนในรุ่นที่รักและผูกพันธ์กัน ทั้งรุ่นน้องรุ่นที่ 14 น่ารักมาก ๆ เราคุยกันได้ทุกเรื่อง ทั้งรุ่นพี่ตั้งแต่รุ่น 1-รุ่น12 ที่ไม่เคยห่างหายผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาพบมาให้กำลังใจเราตลอด ตอนแรกก็สงสัยเหมือนกันว่าทำไมแต่ละวันที่มาเรียนถึงเห็นรุ่นพี่แวะมา ตอนนี้ดิฉันเข้าใจอย่างลึกซึ้งจากที่ได้สัมผัสเอง ดิฉันตั้งใจว่าหลังจากจบไปแล้วดิฉันจะกลับมาที่หลักสูตรแน่นอนค่ะ
ขอขอบพระคุณอาจารย์ทุกท่านนะคะ หากมีอะไรที่ดิฉันช่วยหลักสูตรได้ ดิฉันยินดีและเต็มใจอย่างยิ่งค่ะ ดิฉันมีความสุขและภาคภูมิใจที่ได้เรียนในรั้วมหาวิทยาลัยแห่งนี้ และจะขอจดจำความรู้สึกนี้ตราบนานเท่านานค่ะ

 
     

UTCC Ex-MBA Office, Executive MBA Program, Graduate School
12th Floor, Building 7, University of the Thai Chamber of Commerce, Bangkok, Thailand 10400

Copyright © 2009 http://utcc2.utcc.ac.th/localuser/exmba. All Rights Reserved.