พึ่งเวทีเอเปคแจงทุนนอก ธุรกิจไทยยันเศรษฐกิจพอเพียงไม่ฉุดการลงทุน

นักธุรกิจไทยร่วมเวทีเอเปค แจงต่างชาติการเมืองไทยเปลี่ยนไม่กระทบการค้าและการลงทุน กลไกต่างๆ ยังเดินหน้า เคลียร์นโยบายเศรษฐกิจพอเพียงมุ่งเน้นความพอดี ไม่สกัดกั้นเงินทุนชาติอื่น เผยต่างชาติเข้าใจ

นายธวัชชัย ยงกิตติกุล เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย ผู้เข้าร่วมประชุมนักธุรกิจกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) กล่าวว่า ในการพบปะพูดคุยกับนักธุรกิจสมาชิกกลุ่มเอเปค ได้ชี้แจงถึงความจำเป็นในการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของไทย และยืนยันว่า แม้มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น แต่กลไกต่างๆ ของภาครัฐและเอกชนยังเดินหน้าไปตามปกติ ซึ่งต้องการให้นักธุรกิจต่างชาติมองถึงการปฏิรูปประชาธิปไตยของไทยทั้งระบบ ไม่ใช่ดูเฉพาะมีการเลือกตั้งหรือไม่

"หากมีเลือกตั้งแล้ว กลไกไม่สามารถเดินหน้าได้ตามระบอบประชาธิปไตยที่ควรจะเป็นก็มีปัญหาเช่นกัน แต่ขณะนี้รัฐบาลชุดปัจจุบัน แม้ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ก็สามารถทำให้กลไกต่างๆ เดินหน้าได้ตามปกติอย่างได้ผลดี ซึ่งนักธุรกิจต่างชาติก็มีความเข้าใจการเมืองของไทยมากขึ้น" นายธวัชชัย กล่าว

นอกจากนี้ นักธุรกิจกลุ่มเอเปคยังได้สอบถามถึงแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของไทยด้วย ซึ่งได้ชี้แจงไปว่า นโยบายเศรษฐกิจพอเพียงจะไม่มีผลกระทบต่อเรื่องการค้าการลงทุนใดๆ ของไทยกับต่างชาติแน่นอน แต่เป็นนโยบายที่มุ่งเน้นการสร้างความพอดีในการลงทุน ไม่ให้เกิดการลงทุน หรือดำเนินนโยบายเศรษฐกิจที่เกินพอดี จนเกิดปัญหาตามมาภายหลัง อีกทั้งแนวทางดังกล่าวก็สอดคล้องกับการดำเนินงานของภาคธุรกิจใหญ่ๆ ที่จะต้องมีธรรมาภิบาล มีความโปร่งใส ไม่ใช้จ่าย หรือลงทุนใดๆ ที่เกินตัวอยู่แล้ว

นายธวัชชัย กล่าวว่า ในการการประชุมของสภาที่ปรึกษาธุรกิจกลุ่มเอเปค กลุ่มนักธุรกิจของเอเปค มีข้อกังวลที่ได้นำเสนอต่อการประชุมผู้นำเอเปคใน 3 เรื่องสำคัญ คือ 1.การเจรจาการค้ารอบโดฮา 2.เรื่องของพลังงาน และ 3.ความกังวลเกี่ยวกับบทบาทของกองทุนต่างๆ รวมทั้งปัญหาเกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งที่ผ่านมามักจะมีการอ้างจากสหรัฐ ซึ่งมีกองทุนต่างๆ จำนวนมากว่าเป็นการลงทุนตามกลไกตลาด และไม่มีผลกระทบถึงกลุ่มคนทั่วไป

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พิสูจน์แล้วว่า การดำเนินงานของกองทุนได้ส่งผลกระทบไปถึงกลุ่มคนทั่วไป ซึ่งนักธุรกิจสหรัฐก็เคยแสดงความเห็นเรื่องนี้มาแล้ว และบางครั้งการดำเนินงานของกองทุนก็ขาดความโปร่งใสในเรื่องแหล่งที่มาของเงินทุน

ที่มา :คมชัดลึก

วันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 .