สศอ.ชี้ อุตฯ ไก่/กุ้งไทยยังมีอนาคต
หากเอกชนรู้จักปรับกลยุทธ์ ลดต้นทุนการผลิต
รายงานข่าวจากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.)
ระบุว่า
ผลการจัดทำโครงการพัฒนาฐานข้อมูลอุตสาหกรรมเชิงเปรียบเทียบเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน
สาขาอุตสาหกรรมอาหาร ร่วมกับสถาบันอาหาร
โดยเลือกศึกษากุ้งแช่แข็งและแปรรูป ไก่แช่แข็งและแปรรูป
พบว่าผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมกุ้งมีการพัฒนาความสามารถในการแข่งขันสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในเกือบทุกด้าน
ทั้งการขยายตลาดใหม่
แต่ในด้านการเติบโตของผลกำไรยังไม่มากนัก
ปัจจัยสำคัญมาจากราคาสินค้ามีแนวโน้มลดลง
และต้นทุนผลิตเพิ่มสูงขึ้น
อย่างไรก็ดี
เปรียบเทียบกับคู่แข่งอย่างเวียดนามและจีน
แม้ไทยจะเป็นรองในการแข่งขันราคา
แต่ก็ได้เปรียบด้านประสบการณ์ ฝีมือแรงงาน
เพราะได้รับการอบรมและถ่ายทอดเทคโนโลยีแปรรูปจากญี่ปุ่นอยู่ตลอด
ทั้งนี้
สิ่งที่ผู้ประกอบการไทยควรจะปรับยุทธศาสตร์ คือ
การบริหารจัดการต้นทุนให้มีประสิทธิภาพ
การพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า
และมุ่งเน้นการบริหารจัดการด้านตลาดใน เชิงรุก
เนื่องจากในอนาคตประเทศคู่ค้าจะเข้มงวดมาตรการด้านสุขอนามัยมากขึ้น
ขณะที่อุตสาหกรรมไก่
ปัจจัยที่เป็นอุปสรรคต่อการแข่งขันมากที่สุด คือ
ราคาวัตถุดิบและอาหารสัตว์แพง การกีดกัน
ทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี
ผู้ประกอบการจึงต้องบริหารจัดการต้นทุนให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด
นายไชยา สะสมทรัพย์ รมว.พาณิชย์
กล่าวภายหลังหารือกับนายเอริก จี จอห์น
เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย
ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะว่า
สหรัฐยืนยันนโยบายการทำงานของประธานาธิบดีคนใหม่ไม่มีผลต่อการค้าการลงทุนของไทย
และยังแนะให้ไทยจัดคณะไปโรดโชว์ที่สหรัฐด้วย
สำหรับประเด็นที่สหรัฐเป็นห่วงคือ กฎระเบียบที่เข้มงวดใน
พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542
รวมถึงประเด็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาภายในไทย
แต่ยอมรับว่าไทยแก้ปัญหาได้ดี ทำให้การละเมิดลดลงตามลำดับ
วันอังคารที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551