UTCC Home
 
 

ข่าวการค้าการลงทุน

Mexico Chile / Peru | Mercosur | Colombia | Latin America |  Other |

 

 

บริษัท Vale ได้ถือหุ้นส่วนในโครงการพลังงานน้ำในป่าอเมซอน
หลังจากที่ผลักไล่ Agnelli

 

 

บริษัท Vale ได้ถือหุ้นส่วนในโครงการพลังงานน้ำในป่าอเมซอน หลังจากที่ผลักไล่ Agnelli
29 เมษายน พ.ศ. 2554 สำนักข่าวบลูมเบิร์ก
โดย ฮวน ปาโบล สปิเนตโต (Juan Pablo Spinetto) และ เจสิกา ไบรซ์ (Jessica Brice)

Vale SA (VALE3) คนงานเหมืองชาวบราซิลได้ประกาศการผลักไล่ของประธานาธิบดีของประเทศสหรัฐอเมริกาท่ามกลางการวิจารณ์ของรัฐบาล ซึ่งตกลงที่จะซื้อหุ้นในโครงการพลังงานน้ำในป่าอเมซอนและลงทุนราว 2.3 พันล้านเรอัล (1.5 พันล้านดอลลาร์)

Vale มีคนงานเหมืองมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลกจากมูลค่าตลาด กล่าวว่าในการยื่นกฎระเบียบของคณะกรรมการเมื่อวานนี้ได้รับการอนุมัติเท่ากับร้อยละ 9 ของ Norte Energia SA ซึ่งจะสร้างและดำเนินงานเขื่อน Belo Monte จาก Gaia Energia & Participacoes SA รีโอ เดอ จาเนโร-based Vale จะคืนเงินให้ Gaia สำหรับค่าใช้จ่ายและคาดว่าจะเป็นข้อตกลงในการลงทุนในอนาคต

ข้อตกลงเกิดขึ้นยังไม่ถึงเดือนหลังจากที่ Vale กล่าวว่ามันจะแทนที่ประธานกรรมการบริหาร Roger Agnelli ท่ามกลางท่ามกลางการวิจารณ์จากรัฐบาลของบราซิลซึ่งมีหุ้นทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งนั่นมันไม่เพียงพอที่จะช่วยให้สร้างงานให้กับเขื่อนมูลค่า 25.8 พันล้านเรอัล ซึ่งจะเกิดอุทกภัยบนพื้นที่ 516 ตารางกิโลเมตร (199 ตารางไมล์) ของป่าดิบชื้นที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญในแผนการที่จะเพิ่มการสนับสนุนด้านพลังงาน

“มันจะเกิดขึ้นถ้ามันเป็นความคิดของรัฐบาลที่จะนำ Vale ไปสู่การลงทุนนี้” Rogerio Freitas หุ้นส่วนที่ กองทุนป้องกันความเสี่ยง (hedge fund) ของ Teorica Investimentos ซึ่งมีฐานอยู่ที่ริโอเด จาเนโร กล่าวผ่านการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์เมื่อวานนี้ “สิ่งที่มีเหตุผลมากที่สุดที่ทำคือลงทุนทรัพยากรณ์ของคุณที่คุณได้รับผลตอบแทนสูงสุด ซึ่งก็ต้องมีความเสี่ยง” และในกรณีของบริษัท Vale นั้นน่าจะเป็นธุรกิจเหมืองแร่

 

การประมูลล้มเหลว

บริษัท Vale ไม่ประสบความสำเร็จในการประมูลก่อนหน้านี้ที่จะซื้อหุ้นเมื่อสิทธิ์ตกเป็นของ Belo Monte ในการประมูลเมื่อปีที่แล้ว Centrais Eletricas Brasileiras SA (ELET6) ซึ่งรัฐวิสาหกิจร่วมร่วมหุ้นกับ Norte Energia ส่วนบริษัท Eletrobras เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นบริษัทผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาใต้ และ เมื่อรวมแล้วคิดได้เป็น ร้อยละ 49.98 ตามรายงานจากเว็บไซต์

บริษัท Vale ยังมีหุ้นอื่นๆเกี่ยวกับเขื่อนไฟฟ้ากำลังน้ำในบราซิล

องค์การรัฐอเมริกัน(The Organization of the American States) หรือ OAS ได้ร้องขอบราซิลให้ระงับการทำงานชั่วคราวใน Belo Monte วันที่ 5 เมษายน OAS ได้สะท้อนการประท้วง แบบภาพยนตร์“Avatar” กำกับโดยJames Cameron ซึ่งอดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา Bill Clinton และอดีตผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย Arnold Schwarzenegger ซึ่งทั้งสองท่านได้มารวมตัวกันที่เมืองมาเนาส์ แห่งรัฐอเมซอน ในต้นปีนี้ เพื่อที่จะสะท้อนความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่อาจเกิดขึ้นจากเขื่อน โครงการต้องการที่จะกำหนดทำเลที่ตั้งใหม่ของ ชาวอินเดียนแดง นับ 1,000 คน

บริษัท Vale ได้ประกาศในวันที่ 5 เมษายน ได้เสนอชื่อ Murilo Pinto de Oliveira Ferreira เพื่อไปเป็น CEO ในเดือนพฤษภาคมหลังจากครบกำหนดตามคำสั่งของบริษัท Agnelli ในขณะที่บริษัท Vale ประสบปัญหาเรื่องราคาหุ้นต่ำกว่าราคาในตลาดของ ดัชนี Bovespa ของบราซิลและ BHP Billiton จำกัด บริษัทเหมืองแร่ที่ใหญ่ที่สุดในโลกจากมูลค่าตามราคาตลาด (market value) ซึ่งตั้งแต่กลางเดือนมกราคมท่ามกลางท่ามกลางความกังวลของรัฐบาลที่จะหาทางที่จะทำให้มีรัฐบาลที่มีมีบทบาทใหญ่กว่าการตัดสินใจของคณะผู้บริหาร

 

หุ้นบริษัท Vale ปรับตัวลดลง

หุ้นบริษัท Vale ตกลง 22 เซนตาวูส หรือร้อยละ 0.5 เท่ากับ 46.5 เรียลในการซื้อขายหุ้นในเซาเปาโล การประกาศการครอบครองกิจการ ได้จัดทำขึ้นหลังจากสิ้นสุดการซื้อขายหุ้นในเวลาปกติ หุ้นบุริมสิทธิ์ของบริษัทฯได้ลดลงร้อยละ 12 ตั้งแต่ 15 มกราคมเมื่อเทียบกับ Bovespa ที่ปรับตัวลดลงร้อยละ 7.4 และ BHP ปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 12

ภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกในช่วงสองปีที่แล้ว ซึ่งบริษัท Vale ได้ปลดพนักงานออก 1,300 คน และกล่าวว่ายังมีอีก 5,500 คนที่จะถูกปลดออก บริษัทได้กลับมาใช้ราคาแรกเริ่มในการลงทุน ซึ่งเป็นมูลค่าประมาณ ครึ่งหนึ่ง ถึง 9 พันล้านดอลลาร์ จากการประกาศ 14.2 พันล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ได้รับคำวิจารณ์จาก ประธานาบดี ลูลาดาซิลวา (President Luiz Inacio Lula da Silva) ผู้ที่กล่าวว่า ใครที่พูดว่าจะต้องไม่มีเหตุผลที่จะตัด หรือ ลดจำนวนค่าใช้จ่าย เพื่อที่จะมีเงินสดจำนวนมากที่จะช่วยการจเริญเติมโตเศรษฐกิจ

Agnelli ยังต้องเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์ของรัฐบาลในการซื้อเรือจากจีนเมื่อบราซิลกำลังสร้างอู่ต่อเรือเป็นของตัวเอง อดีตประธานบริษัทได้กระตุ้นให้ Vale เพิ่มการใช้จ่ายในส่วนของปุ๋ยและ ในระหว่างเดือนเมษายน และกันยายน พ.ศ. 2552 (2009) โดยการสอบถามให้บริษัทสร้าง งานด้านเหล็กกล้า อย่างน้อย 6 เท่า

เมื่อเร็วๆนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและเหมืองแร่ Edison Lobao กล่าวว่าบริษัท Vale มีความสนใจในการที่จะเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Belo Monte ตามรายงานของหนังสือพิมท้องถิ่น Vale กล่าวว่า เมื่อวันที่ 25 มีนาคมนั้นมันยังคงเป็น เวลาของการประเมินบริษัทและยังไม่ได้ทำการตัดสินใจ

 

หุ้นบำนาญ

Previ และ Funcef กองทุนเงินบำนาญของธนาคารของรัฐบาล Banco do Brasil SA และ Caixa Economica Federal ครอบครองร้อยละ 49 ของกลุ่มบริษัท Vale ของการควบคุมผู้ถือหุ้น เคียงคู่กับ Petros กองทุนเกษียณอายุสำหรับ บริษัทรัฐวิสาหกิจที่ทำการผลิตน้ำมันนามว่า Petroleo Brasileiro SA.

Valepar SA ผู้ถือหุ้นอื่นของกลุ่มรวมถึง Bradespar SA บริษัทที่ถือหุ้นใหญ่ของ Bradesco; Mitsui & Co. และBNDESPAR ซึ่งเป็นบริษัทสาขาย่อยของธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งบราซิล ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของรัฐบาลบราซิล

บริษัท Vale มีแผนที่จะจัดหาเงินทุนประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์ของการลงทุนใน Belo Monte คาดว่าอยู่ที่ 2.3 พันล้านเรียล ซึ่งโจเซ่ คาร์ลอส มาร์ติน( Jose Carlos Martins) ผู้อำนวยการทางการตลาดของ Vale กล่าวเมื่อวานนี้ในการประชุมทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าว เขากล่าวว่าธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งชาติของบราซิล (Brazil’s national development bank) ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อ BNDES จะจัดหาเงินทุนให้กับการลงทุนครั้งนี้จำนวนมาก และ มากกว่าธนาคารอื่นๆ

ในที่สุดการลงทุนจะช่วยให้ Vale generate ประมาณ 73 เปอร์เซ็นต์ของความต้องการพลังงานของตนเอง ซึ่ง ผู้อำนวยการด้านพลังงาน(Energy Director) อัลมีร์ เรเซนดี(Almir Rezende) กล่าวในทิศทางเดียวกันว่าโครงการนี้จะจำหน่ายไฟฟ้าให้กับ Vale ถึง 400 เมกะวัตต์

“Vale เป็นผู้ใช้พลังงานไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่ และลงทุนในสินทรัพย์ของการผลิตไฟฟ้า ที่สร้างขึ้นบนพื้นฐานของปริมาณความต้องการบริโภค” บริษัทกล่าวในการแถลงการณ์เมื่อวานนี้ Vale คือ”กำลังหาทางลดต้นทุนของการปฏิบัติงาน บนพื้นฐานที่ถาวร และลดราคา และความเสี่ยงทางด้านอุปทาน”

 

 

 
 


   
   
   

 

 

 
 
SEA-LAC Trade Center : The Southeast Asia and Latin America Trade Center : University of the Thai Chamber of Commerce
126/1 Vibhavadee-Rangsit Road, Dindaeng, Bangkok 10400, Thailand. Tel. +66-2697-6641-2 Fax. +66-2277-1803 E-mail : sealac@utcc.ac.th