UTCC Home
 
 

ข่าวการค้าการลงทุน

Mexico Chile / Peru | Mercosur | Colombia | Latin America |  Other |

 

 

บราซิลอนุญาตการสร้างเขื่อนสำหรับ เบโล มอนเต ณ ป่าอเมซอน

 

 

บราซิลอนุญาตการสร้างเขื่อนสำหรับ เบโล มอนเต ณ ป่าอเมซอน

องค์กรสิ่งแวดล้อมของรัฐบาลบราซิลได้สนับสนุนการสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังงานน้ำ ณ ป่าอเมซอน แต่ในสายตาของชนเผ่าอินเดียนแดง และ นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมต่างก็ไม่เห็นด้วยกับเขื่อนนี้

อิมามา กล่าวว่า เขื่อนเบโล มอนเต(Belo Monte dam) ณ แม่น้ำซินกู(Xingu River) ได้รับการ had been subjected to "robust analysis" ซึ่งมันมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

รัฐบาลกล่าวว่า เชื่อเป็นกุญแจสำคัญที่จะตอบรับความต้องการด้านพลังงานของประเทศบราซิล ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการมากขึ้น

แต่ฝ่ายผู้ไม่เห็นด้วยโต้แย้งว่า มันจะเป็นอันตรายต่อป่าเขตร้อนที่ใหญ่ที่สุดของโลก และ จะมาแทนที่พื้นที่ของประชากรนับหมื่นคน

ในเดือนมกราคม สถาบันว่าด้วยสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรทดแทนแห่งประเทศบราซิล(IBAMA) ได้อนุมัติ งานก่อนสร้างล่วงหน้า ซึ่งจะเริ่ม ณ บริเวณแม่น้ำซินกู ซึ่งเป็นสาขาหนึ่งของแม่น้ำอเมซอน

ขณะนี้สถาบันว่าด้วยสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรทดแทนแห่งประเทศบราซิล(IBAMA) ได้ออกประกาศ ใบอนุญาตก่อนการอนุญาตจริง ซึ่งจะทำให้ กลุ่มบริษัทนอร์ทชี เอเนอร์เจีย (Norte Energia consortium) จะเริ่มก่อสร้างสิ่งที่จำเป็นของการสร้างเขื่อน

นั่นหมายความว่า ในทางทฤษฎีแล้ว งานก่อสร้างเขื่อนสามารถเริ่มต้นได้ ณ บัดนี้

ภัยคุกคามจากคนไร้ที่อยู่
แต่สำนักงานอัยการแห่งสหพันธรัฐ ณ รัฐปารา ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของเขื่อนได้จัดตั้งการท้าทายทางกฎหมายต่อโครงการนี้

ผู้สื่อข่าวกล่าวว่า ข้อโต้แย้งกับชุมชนเผ่าอินเดียนแดง ดูเหมือนจะเข้มข้นขึ้นนับตั้งแต่ สถาบันว่าด้วยสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรทดแทนแห่งประเทศบราซิล(IBAMA) ได้ ออกใบอนุญาตการก่อสร้าง

เขื่อนที่มีขนาด 11,000 เมกกะวัตต์ จะเป็นเขื่อนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของโลก หลังจาก เขื่อนสามโตรก (the Three Gorges) ในประเทศจีน และ เขื่อนอิไทปู (Itaipu) ซึ่งเป็นโครงการร่วมกันระหว่างประเทศบราซิลกับ ประเทศปารากวัย

เมื่อ 30 ปีที่แล้ว การวางแผนการสร้างเขื่อนนี้ได้ดำเนินการ และได้เป็นประเด็นถกเถียงi

ผู้ดำเนินกิจกรรมการชุมนุมกล่าวว่า เขื่อนที่มีขนาด 6 กิโลเมตร หรือ 3.7 ไมล์กำลังคุกคาม ความอยู่รอดของเผ่าอินเดียนแดง และ สามารถพลักชนเผ่าที่อยู่อาศัยในดินแดนดังกล่าวออกไป ซึ่งจะทำให้มีประชากร 50,000 คนเป็นผู้ไร้บ้าน ขณะที่ 500 ตารางเมตร (190 ตารางไมล์) ขอพื้นที่ที่จะโดนน้ำท่วม

หมายเหตุ
IBAMA ย่อมาจาก Instituto Brasileiro do Meio Ambiente e dos Recursos Naturais Renov?veis
หรือ Brazilian Institute of Environment and Renewable Natural Resources แปลว่า สถาบันว่าด้วยสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรทดแทนแห่งประเทศบราซิล

 
 


   
   
   

 

 

 
 
SEA-LAC Trade Center : The Southeast Asia and Latin America Trade Center : University of the Thai Chamber of Commerce
126/1 Vibhavadee-Rangsit Road, Dindaeng, Bangkok 10400, Thailand. Tel. +66-2697-6641-2 Fax. +66-2277-1803 E-mail : sealac@utcc.ac.th