UTCC Home
 
 

ข่าวการค้าการลงทุน

Mexico Chile / Peru | Mercosur | Colombia | Latin America |  Other |

 

 

การเติบโตของธุรกิจท่องเที่ยวในโคลอมเบีย

 

 

การเติบโตของธุรกิจท่องเที่ยวในโคลอมเบีย

เพื่อเป็นการปรับปรุงทางด้านความปลอดภัย โคลอมเบียได้เล็งเห็นถึงจำนวนที่เพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาเยือนประเทศ โดยภาพรวมละตินอเมริกาได้ทำการจัดระบบการบันทึกข้อมูลนักท่องเที่ยวใหม่เมื่อปีที่ผ่านมา โดยกัวเตมาลาเป็นประเทศที่มีการเติบโตสูงสุด และต่ำสุดคือเอกวาดอร์ (โดยพนักงาน Chronicle )

ถึงอย่างไรก็ตาม หนึ่งในเจ้าบ้านในแถบละตินอเมริกาที่ขึ้นชื่อเรื่องภูมิประเทศที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวมากที่สุด – แถบชายฝั่งทะเลแคริบเบียน เมือง คาร์เทเกน่า โคลอมเบียก็ยังติดอยู่กับภาพลบที่เป็นประเทศที่มีการใช้ความรุนแรงของผู้ค้ายาเสพติดและกองโจรฝ่ายซ้าย

ต้องขอบคุณความพยายามของประธานาธิบดีอัลวาร์โร ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง รัฐบาลของอัลวาร์โร ได้ทำการปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัยผ่านการรณรงค์ต่อต้านผู้ก่อการจลาจลและอาชญากรที่ต่อต้านการเมืองในขณะที่มีการส่งเสริมสนับสนุนการพัฒนาของประเทศ ทั้งประธานาธิบดีอัลวาร์โร และรัฐมนตรีต่างประเทศอย่าง คาโรลิน่า บาร์โค่ ได้เดินทางไปยังต่างประเทศบ่อยครั้งเพื่อที่จะส่งเสริมประเทศโคลอมเบีย และได้ผู้อุปถัมภ์รายใหญ่จากนักธุรกิจต่างชาติมายังโคลอมเบีย

เมื่อปีที่ผ่านมาโคลอมเบียสามารถเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวนานาชาติได้ถึง 2.4% จนถึงในปีนี้ได้เพิ่มขึ้นถึง 15.4%

องค์การการท่องเที่ยวโลกกล่าวในรายงานล่าสุดเกี่ยวกับการท่องเที่ยวทั่วโลกว่า .”การปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัยเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ยอดผู้มาเยือนประเทศเพิ่มขึ้นถึงกว่า 15% ในช่วงปีแรกใน พ.ศ. 2548”

กัวเตมาลาร์เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีภาพลบทางด้านการใช้ความรุนแรง, ก็ยังมีการเติบโตที่เพิ่มขึ้นถึง 34.3% ซึ่งถือเป็นอัตราการเติบโตสูงสุดกว่าในหลายๆประเทศในแถบภูมิภาคเดียวกันโดยมีปัจจัยเบื้องหลังคล้ายกับประเทศอย่างโคลอมเบียคือเพิ่มการส่งเสริมประเทศและปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัย

โดยรวมแล้ว กว่า 60.5 ล้านคนของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเยือนละตินอเมริกาและแคริบเบียนในปีที่ผ่านมา ซึ่งได้เพิ่มขึ้นถึง 11.3% จากปี พ.ศ. 2546 และบันทึกล่าสุด โดยมีตัวเลขที่บันทึกก่อนหน้านี้ 57.6 ล้านคนในปี พ.ศ. 2543 และจำนวนดังกล่าวคาดว่าจะเพิ่มขึ้นในปีนี้ ซึ่งจะสามารถช่วยให้เกิดการเติบโตภายในประเทศในระยะเวลาห้าเดือนแรกภายในปีนี้

“ช่วงปลายของฤดูกาลท่องเที่ยวในอเมริกากลางและใต้รวมทั้งในแถบแคริบเบียนมีเป้าหมายที่จะนำผลบวกมาทำให้เกิดการพัฒนาในเศรษฐกิจในอเมริกา และจากการแลกเปลี่ยนเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ/ยูโรที่นำนักท่องเที่ยวอเมริกันและยุโรปแสวงหาเงินสกุลดอลล่าร์

องค์การค้าโลกกล่าวในฉบับล่าสุดของ the World Tourism Barometer ที่จะตีพิมพ์ในเดือนมิถุนายนว่า “นอกจากนี้บางสถานที่อาจได้รับผลกระทบในการเปลี่ยนแปลงทางการค้าเนื่องมาจากผลกระทบจากสึนามิในเอเชีย”

 


 
 


   
   
   

 

 

 
 
SEA-LAC Trade Center : The Southeast Asia and Latin America Trade Center : University of the Thai Chamber of Commerce
126/1 Vibhavadee-Rangsit Road, Dindaeng, Bangkok 10400, Thailand. Tel. +66-2697-6641-2 Fax. +66-2277-1803 E-mail : sealac@utcc.ac.th