UTCC Home

ข่าวการค้าการลงทุน

Mexico Chile / Peru | Mercosur | Colombia | Latin America |  Other |

พฤหัสบดีที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 :  โดย สก๊อต
ข้อตกลงเขตการค้าเสรี ประเทศโคลอมเบีย จะอนุมัติในปีนี้
โดย ผู้เชี่ยวชาญด้านค้า: นายเจฟฟรี่ สก๊อต

นักวิชาการอาวุโสจากสาบันเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศ ปีเตอร์สัน นายเจฟฟรี่ สก๊อต ทำนายว่า รัฐสภาสหรัฐ -อเมริกา ใกล้จะอนุมัติข้อตกลงเขตการค้าเสรีกับประเทศโคลอมเบียภายในสิ้นปีนี้

เขาเชื่อว่า ความก้าวหน้าในการทำข้อตกลงเขตการค้าเสรีกับประเทศเกาหลีก็เกิดความล่าช้า เนื่องจากผู้ร่างกฎหมาย ของสหรัฐอเมริกาด้วยเช่นกัน

ข้อตกลงการค้าเสรี สหรัฐฯ-โคลอมเบียได้เปิดการเจรจาเมื่อประมาณห้าปีที่ผ่านมาและได้เซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี พ.ศ. 2549 แต่การอนุมัติได้เกิดการล่าช้าเนื่องจากการคัดค้านจาก US Unions และผู้ร่างกฎหมาย

ข้อตกลงการค้าเสรีประเทศเกาหลีได้เปิดการเจรจาเมื่อเดือนเมษายน ปี พ.ศ. 2550 หลังประเทศโคลอมเบียสองปี ซึ่งก็คาดว่าจะได้รับการอนุมัติในเดือนกรกฎาคมนี้

สก๊อตกล่าวว่า ที่ผ่านมาข้อตกลงการค้าเสรีโคลอมเบียไม่ได้รับการอนุมัติ เนื่องมาจากหัวข้อในข้อตกลง แต่หัวข้ออื่นที่เกี่ยวข้องกับโคลอมเบีย เช่น ด้านสิทธิมนุษยชน เช่นเดียวกันกับข้อตกลงการค้าเสรีเปรู-สหรัฐฯ ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวได้ผ่านการอนุมัติโดยรัฐสภาสหรัฐฯในปี พ.ศ. 2550 หลังจากการเจรจาในปี พ.ศ. 2548

ซูซาน คาฟต์แมน เพอร์เซลล์, ผู้อำนวยการศูนย์ Center for Hemispheric Policy มหาวิทยาลัยไมอามี่ไม่เห็นด้วยและชี้ให้เห็นว่าเรื่องนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าโคลอมเบียทำหรือไม่ได้ทำ การดำเนินการล่าช้าเป็นผลเนื่องมาจากการคัดค้านจากฝ่ายกลุ่มชนชั้นแรงงาน เช่น AFL-CIO

คามิโล เรย์ส, ผู้อำนวยการหอการค้าโคลอมเบีย-อเมริกาในเมืองโบโกต้า ก็ได้แสดงความขับข้องใจที่ข้อตกลงการค้าเสรีไม่ได้รับการอนุมัติ

โจเซ่ เฟอร์นันเดซ, ผู้ช่วยเลขาฯหน่วยงานเศรษฐกิจ,พลังงาน สหรัฐอเมริกา และธุรกิจแห่งสหรัฐฯเองก็เข้าใจความ ขับข้องใจที่เกิดขึ้น และตำหนิสภาสหรัฐฯที่ดำเนินการอย่างล่าช้า โดยกล่าวว่า “ ฝ่ายบริหารฯได้ถูกมอบหมายให้ผลักดันร่างข้อสัญญาข้อตกลงการค้าเสรี(กับโคลอมเบีย) แล้ว”

SEA-LAC Trade Center : The Southeast Asia and Latin America Trade Center : University of the Thai Chamber of Commerce
126/1 Vibhavadee-Rangsit Road, Dindaeng, Bangkok 10400, Thailand. Tel. +66-2697-6641-2 Fax. +66-2277-1803 E-mail : [email protected]