ค้นหา
ห้องข่าว

เตือนผปก.อาหารรับมือผลพ่วงรัฐธรรมนูญปี 50

 

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร เปิดเผยว่า จากรัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 มีเนื้อหาหลายประเด็นที่มีการแก้ไขเพิ่มเติมจากรัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 และหลายส่วนมีการบัญญัติขึ้นใหม่ ภายใต้การเปลี่ยนแปลงของรัฐธรรมนูญสาระสำคัญที่มีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอาหาร ได้แก่ การมีส่วนร่วมของประชาชน เพิ่มมากขึ้น ในอุตสาหกรรมอาหารนั้นการเปิดโอกาสให้ผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมเข้ามามีส่วนร่วมกับภาครัฐได้มากขึ้นถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะช่วยให้การพัฒนาอุตสาหกรรมเป็นไปในทิศทางที่เหมาะสม ซึ่งจะก่อให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ในรัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 มีการระบุให้รัฐต้องส่งเสริมการค้า การลงทุน และการเจรจาความตกลงระหว่างประเทศ โดยภาพรวมค่อนข้างดีในแง่ของความโปร่งใส และการกระจายผลประโยชน์ซึ่งน่าจะเป็นธรรมมากขึ้น อย่างไรก็ตามคาดว่าจะส่งผลให้การเจรจาความตกลงระหว่างประเทศใดๆ ก็ตามในอนาคตชักช้าและมีขั้นตอนเพิ่มมากขึ้น เพราะการเปิดโอกาสให้ประชาชนและผู้เกี่ยวข้องในทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น

 

                                                                               ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ 7 พฤศจิกายน 2550

ดาวน์โหลด PDF

 

 



ศูนย์ศึกษาธุรกิจครอบครัวและ SMEs ( Family Business & SMEs Study Center ) มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ตึก 7 ชั้น 12
เบอร์โทรศัพท์ 0-2-697-6351-2 โทรสาร 0-2697-6350