SME BANK แก้ปัญหาหม้อก๋วยเตี๋ยว ปล่อยกู้โรงงานผลิตดันสู่มาตรฐานสากล
นายพงษ์ศักดิ์ ชิวชรัตน์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอี แบงก์) เปิดเผยว่า นางรัศมี วิศทเวทย์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้หารือร่วมกับธนาคาร ถึงมาตรการคุ้มครองความปลอดภัยอันตรายจากสารตะกั่วในหม้อก๋วยเตี๋ยว หม้อน้ำซุป ซึ่งปัจจุบันได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคได้รับสารพิษจากสารตะกั่วในหม้อต้มน้ำก๋วยเตี๋ยว จากการตรวจสอบของ สคบ. พบว่า การผลิตหม้อต้มน้ำก๋วยเตี๋ยวในท้องตลาดทั่วไปมีการใช้ตะกั่วในการปัดกรีรอยต่อต่าง ๆ จำนวนมาก ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับผู้บริโภค
นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ธนาคารจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่สำหรับ เอสเอ็มอีที่มีมาตรฐานการผลิต และต้องไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม ถือว่าเป็นอีกหนึ่งนโยบายสำคัญในการปล่อยสินเชื่อปี 2551 โดยธนาคารมีแผนที่จะเข้าไปหารือกับกรมโรงงานอุตสาหกรรม และสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อผลักดันให้โรงงานอุตสาหกรรมเข้าสู่มาตรฐานสากล เช่น มาตรฐาน GMP, HACCP มาตรฐาน ISO มาตรฐานสมอ. และมาตรฐานอื่นๆ ที่ให้ความปลอดภัยผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการค้าในยุคปัจจุบัน
ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ 19 ธันวาคม 2550
ดาวน์โหลด PDF
|