ค้นหา
ห้องข่าว

สหรัฐฯ เตรียมออกกฎหมายใหม่ ควบคุมความปลอดภัยอาหารนำเข้า

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร เปิดเผยว่า ขณะนี้สหรัฐอเมริกา อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับปรุงกฎหมาย เพื่อเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบสินค้าอาหารนำเข้ามากขึ้นอีกขั้น เนื่องจากในช่วงไม่กี่เดือน ที่ผ่านมาเกิดวิกฤติการณ์ด้านความไม่ปลอดภัยอันเนื่องมาจากสินค้าอาหารในสหรัฐฯ บ่อยครั้ง ส่งผลให้ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ ออกคำสั่ง (Executive Order) แต่งตั้งคณะทำงานด้านความปลอดภัยการนำเข้าสินค้า (Working Group on Import Safety) ขึ้นมา เพื่อทำหน้าที่ทบทวนกฎระเบียบ และหลักเกณฑ์การนำเข้า สำหรับร่างกฎหมายเกี่ยวกับอาหารปลอดภัยของสหรัฐฯ ที่ผู้ประกอบการควรติดตามได้แก่ 1.ร่างกฎหมายอาหารปลอดภัย (Safe Food Act of 2007) ซึ่งจะจัดตั้งองค์กรใหม่เป็นองค์กรอิสระด้านอาหารปลอดภัย 2.ร่างกฎหมายอาหารและยานำเข้าปลอดภัย (Food and Drug Import Safety Act of 2007) โดยจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการนำเข้าสินค้าอาหาร 50 เหรียญสหรัฐฯ ต่อ รายการของการนำเข้า (line item) เพื่อนำมาใช้เป็นค่าใช้จ่ายการตรวจสอบสินค้าอาหารที่ด่านนำเข้าเพิ่มขึ้น 3. ร่างกฎหมายการตรวจสอบย้อนกลับผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์และสัตว์ปีกปลอดภัย (Meat and Poultry Products Traceability and Safety Act of 2007) 4. ร่างกฎหมายประกันอาหารปลอดภัย (Assured Food Safety Act of 2007) จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมประกันการนำเข้าสินค้าอาหาร 20 เหรียญสหรัฐฯ ต่อรายการของการนำเข้า เพื่อนำมาใช้เป็นค่าใช้จ่ายการตรวจสอบสินค้าอาหารนำเข้าเพิ่มขึ้น

นายยุทธศักดิ์ กล่าวต่อว่า สหรัฐฯ ให้ความสำคัญและจริงจังในเรื่องความปลอดภัยของอาหารนำเข้าโดยสินค้าอาหารที่คาดว่าฯ สหรัฐฯ จะเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบเป็นพิเศษ คือ กลุ่มสินค้าที่มีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อน เช่น กลุ่มสินค้าประมง ผักและผลไม้ และหากข้อเสนอดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาสหรัฐฯ และถูกประกาศออกมาเป็นกฎหมายใช้บังคับ จะส่งผลให้ประเทศไทยต้องประสบปัญหาการแบกรับภาระต้นทุนค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบที่เพิ่มมากขึ้น

                                                  ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ 17 ธันวาคม 2550

ดาวน์โหลด PDF

 

 



ศูนย์ศึกษาธุรกิจครอบครัวและ SMEs ( Family Business & SMEs Study Center ) มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ตึก 7 ชั้น 12
เบอร์โทรศัพท์ 0-2-697-6351-2 โทรสาร 0-2697-6350