ออสซี่ถอย1ก้าวยอมกรมประมงไทย กุ้งต้ม70องศา11วินาทีให้ส่งออกได้ |
รายงานข่าวจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า หลังจาก มกอช.ร่วมเจรจากับออสเตรเลีย ในคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญด้านมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช และมาตรฐานอาหาร ภายใต้ความตกลงเขตการค้าเสรี ไทย-ออสเตรเลีย โดยมีประเด็นสำคัญเกี่ยวกับประกาศมาตรการนำเข้ากุ้งชั่วคราวฉบับปรับปรุงใหม่ (revised interim measures) ในที่สุดทางออสเตรเลียมีหนังสืออย่างเป็นทางการแจ้งว่า ยอมรับเงื่อนไขด้านอุณหภูมิและระยะเวลาสำหรับกุ้งปรุงสุกตามที่ฝ่ายไทยเสนอทุกประการ สาระสำคัญคือกุ้งปรุงสุกที่จัดส่งไปออสเตรเลียนั้นจะต้องผ่านความร้อนที่อุณหภูมิกึ่งกลางและเวลาที่เหมาะสมคือ 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลาอย่างน้อย 11 วินาที ส่วนใบรับรองสุขอนามัยประกอบสินค้ากุ้งปรุงสุกจากไทยให้ระบุข้อความว่า "ผ่านการปรุงสุกในโรงงานซึ่งได้รับการรับรองและควบคุมจากกรมประมง ที่อุณหภูมิกึ่งกลางอย่างน้อย 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลาอย่างน้อย 11 วินาที โดยกุ้งจะต้องผ่านความร้อนจนเนื้อสุกทั่วทั้งชิ้น และไม่มีลักษณะของเนื้อดิบปรากฏอยู่และเหมาะต่อการบริโภค" เท่านั้น โดยไม่ต้องระบุข้อความเกี่ยวกับระยะเวลาและอุณหภูมิ นายผนิศวร ชำนาญเวช ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ออสเตรเลียได้ยอมรับข้อเสนอของกรมประมงไทย ในการผ่อนปรนข้อปฏิบัติส่งออกกุ้งตาม Import Risk Analysis Report for Prawns and Prawn Products โดยยอมที่จะลดอุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส และระยะเวลา 11 วินาทีสำหรับกุ้งต้มสุก ซึ่งประเด็นนี้จะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลดีต่อการส่งออกกุ้งไปออสเตรเลีย แต่ไม่ได้หมายความว่าจะช่วยให้การส่งออกกุ้งไทยไปออสเตรเลียเพิ่มขึ้น เพราะเรื่องนี้เป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้น สำหรับมาตรการนำเข้ากุ้งชั่วคราวฉบับปรับ ปรุงใหม่ (revised interim measures) มีสาระสำคัญดังนี้ 1)กุ้งดิบ ต้องมาจากประเทศหรือเขตที่ปลอดจากโรค WSSV, IHHNV, YHV และ TSV หรือผ่านกระบวนการแปรรูปขั้นสูง โดยตัดหัวและแกะเปลือกออก หรือหากไม่มีหัวและแกะเปลือกออก จะต้องถูกตรวจสอบเมื่อสินค้าเดินทางถึงออสเตรเลีย โดยตรวจ 3 โรค ได้แก่ WSSV, IHHNV และ YHV 2)กุ้งสุก ต้องปรุงสุกจากโรงงานที่อยู่ภายใต้การควบคุมของหน่วยงานรับผิดชอบของประเทศผู้ส่งออก ซึ่งในตอนแรกออสเตรเลียระบุอุณหภูมิมาตรฐานที่ 75 องศา ในระยะเวลาที่เหมาะสมกับขนาดของกุ้ง โดยกุ้งขนาดเล็ก 66/88 ตัวต่อกิโลกรัม ระยะเวลา 2 นาที, กุ้งขนาดกลาง 44/66 ตัวต่อกิโลกรัม ระยะเวลา 2.15 นาที และกุ้งขนาดใหญ่ 35/44 ตัวต่อกิโลกรัม ระยะเวลา 3 นาที แต่ในภายหลังออสเตรเลียยอมรับตามที่ฝ่ายไทยเสนอ คือ อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส ในระยะเวลา 11 วินาที หน้า 6
|
ที่มา :ประชาชาติธุรกิจ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2550 |
|