ส.ป.ก.ชูงบ1.7พันล้านเปิดยุทธศาสตร์ปี"51 มุ่งขจัดความยากจน-ลดช่องว่างรายได้เกษตรกร

นายอนันต์ ภู่สิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เปิดเผยว่า สำนักงบประมาณได้อนุมัติงบประมาณ จำนวน 1,780.75 ล้านบาท ให้ส.ป.ก.ใช้ดำเนินโครงการตามกรอบแผนงานประจำปี "51 ภายใต้ยุทธศาสตร์การขจัดความยากจนและพัฒนาชนบทตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งกรอบแผนงานดังกล่าว มุ่งให้เกษตรกรได้รับการจัดที่ดินและคุ้มครองที่ดิน โดยเบื้องต้น ส.ป.ก.มีแผนที่จะจัดที่ดินทำกินเป้าหมาย 1.5 ล้านไร่ รองรับเกษตรกร 100,000 ราย พร้อมจัดที่ดินชุมชนใน 600 ชุมชน รองรับเกษตรกรประมาณ 78,000 ราย และเตรียมจัดทำแผนแม่บทพัฒนาพื้นที่ปฏิรูปที่ดิน 500 ตำบล รวมกว่า 8 ล้านไร่ด้วย

นอกจากนี้ ส.ป.ก.ยังได้จัดทำแผนส่งเสริมพัฒนาศักยภาพเกษตรกร และสร้างมูลค่าที่ดิน โดยจะจัดตั้งศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชนเพิ่มเติมอีก 800 แห่ง เกษตรกรเป้าหมาย 8,000 ราย ขณะเดียวกันยังจะจัดตั้งนิคมเศรษฐกิจพอเพียง 30 แห่ง รวมพื้นที่ 90,000 ไร่ พร้อมออกหน่วยศูนย์บริการประชาชนเคลื่อนที่ในเขตปฏิรูปที่ดิน จำนวน 800 ตำบล อีกทั้งยังจะขยายผลการสร้างความร่วมมือไตรภาคีการปรับโครงสร้างการผลิตสินค้าเกษตรในรูปแบบคอนแทร็ก ฟาร์มมิ่ง (Contract farming) เป้าหมาย 200 ตำบลทั่วประเทศ และตั้งเป้าพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตของเกษตรกรในโครงการไม่น้อยกว่า 5,420 ราย

นายอนันต์กล่าวอีกว่า ส.ป.ก.ยังมีแผนที่จะดำเนินโครงการสานฝันยุวเกษตรกรในโรงเรียนขยายโอกาสเขตปฏิรูปที่ดินอีกกว่า 1,000 โรงเรียน ดำเนินโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จำนวน 7 โครงการ พัฒนาองค์ความรู้โดยกระบวนการวิสาหกิจชุมชนให้เข้าถึงระบบตลาดและแหล่งทุนกว่า 16,000 ราย ซึ่งคาดว่ากรอบแผนงานดังกล่าวนี้ จะสามารถช่วยแก้ปัญหาความยากจน กระจายความเจริญสู่ชนบท และลดช่องว่างรายได้ของเกษตรกรด้วย อันจะนำไปสู่การสร้างความเข้มแข็งและพัฒนาตนเองตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง และสร้างโอกาสการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนในเขตปฏิรูปที่ดินอย่างยั่งยืน

หน้า 8

ที่มา :ข่าวสด   2 กันยายน พ.ศ. 2550 ปีที่ 17 ฉบับที่ 6121