อุตฯอาหารถอดใจรับออเดอร์
กังวลค่า"เงินบาท"ทำขาดทุน
|
นายไพบูลย์ พลสุวรรณา
รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะ
ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร กล่าวในงานสัมมนา "ยกระดับมาตรฐานอาหารไทย
ก้าวไกลสู่สากล" ว่า กลุ่มอุตสาหกรรมอาหารจะเสนอคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน
3 สถาบัน (กกร.) เพื่อเสนอต่อรัฐบาลในการพัฒนาอุตสาหกรรมต้นน้ำ กลางน้ำ
และมาตรฐานอุตสาหกรรมอาหาร เป็นวาระแห่งชาติ
เพื่อให้ทุกหน่วยงานช่วยเหลือผู้ประกอบการอย่างเร่งด่วน
หลังจากที่ผ่านมาต้องประสบปัญหาเงินบาทแข็งค่า และการแข่งขันที่รุนแรง
ทำให้ลูกค้าหลายประเทศหันไปนำเข้าจากคู่แข่งแทน
เห็นได้จากยอดตัวเลขการส่งออกของอุตสาหกรรมอาหารที่ลดลงมากในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา
นอกจากนี้ยังมีปัญหาจากกรณีที่ผู้นำรายใหญ่ของโลกออกมาตรฐานคุณภาพสินค้ามาบังคับใช้มากขึ้น
"แม้ว่าแนวโน้มใน 4 เดือนที่เหลือ จะไม่แย่เหมือนเดือนกรกฎาคม
เพราะเป็นช่วงฤดูกาลขายอาหาร ซึ่งจะมีออเดอร์สินค้าเข้ามาก
แต่ปัญหาอยู่ที่ผู้ประกอบการไม่กล้ารับออเดอร์ เนื่องจากปัญหาค่าเงิน
เพราะไม่รู้ว่าค่าเงินจะแกว่งตัวไปอยู่ที่เท่าใด
ประเมินเบื้องต้นจากช่วงต้นปีมา
อุตสาหกรรมเกษตรและอาหารได้รับผลกระทบไปแล้วกว่า 1 หมื่นล้านบาท"
นายไพบูลย์กล่าว
นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กล่าวว่า
การกำหนดเรื่องมาตรฐานสินค้าอาหารเป็นวาระแห่งชาติ
จะทำให้มีหน่วยงานกลางในการพัฒนามาตรฐานสินค้า
จากเดิมที่มีหลายหน่วยงาน และจะช่วยลดขั้นตอน และความยุ่งยากด้านอื่นๆ
ด้วย
โดยเรื่องมาตรฐานเป็นสิ่งสำคัญมากในการสร้างขีดความสามารถการแข่งขัน
ซึ่งขณะนี้จากโรงงานอาหารที่มีอยู่กว่า 9,416 แห่ง มีเพียง 1,000
แห่งที่ได้รับมาตรฐาน และส่วนใหญ่เป็นโรงงานขนาดใหญ่
ขณะที่โรงงานส่วนใหญ่ 50-60% จากทั้งหมดเป็นขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี)
หน้า 17
ที่มา :
มติชน
วันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2550
ปีที่ 30 ฉบับที่ 10763
|