นายกฯไข่ไก่วอนผู้เลี้ยงลดปริมาณผลิตลง20%ชี้ราคาตกต้นทุนพุ่ง
 

ที่มา  :กรุงเทพธุรกิจ

24 ตุลาคม 2550

         นายกสมาคมผู้ผลิตไข่ไก่หวั่นไข่ไก่ล้นตลาด วอนผู้เลี้ยงลดกำลังผลิต 10-20 % ชี้ทิศทางบริโภคยังชะลอตัว ขณะที่ต้นทุนพุ่งต่อเนื่อง

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : นายณรงค์ เจียมใจบรรจง นายกสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้า และส่งออกไข่ไก่ เปิดเผยว่า ความต้องการบริโภคไข่ไก่ในปัจจุบันอยู่ในภาวะที่ชะลอตัว ขณะที่ปริมาณผลผลิตไข่ไก่ มีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากได้เลิกกิจกรรมลดการผลิตลูกไก่ไข่ลง 10 % ติดต่อกันเพียง 10 สัปดาห์ ทางสมาคมฯ จึงอยากขอความร่วมมือผู้เลี้ยง ช่วยกันลดกำลังผลิตลง 10-20 % เนื่องจากเป็นวิธีที่เห็นผลเร็วและง่ายที่สุด

จากข้อมูลที่กรมปศุสัตว์ สำรวจจากการขึ้นทะเบียนผู้เลี้ยงไก่ไข่ทั่วประเทศ ล่าสุดที่มีจำนวน 3,115 ฟาร์ม (ณ วันที่ 3 ตุลาคม 2550) ยกเว้นปทุมธานี ปราจีนบุรี สุรินทร์ และสมุทรสาคร พบว่ามีไก่ไข่อายุมากกว่า 18 สัปดาห์ขึ้นไป รวม 37.8 ล้านตัว นับว่าเป็นปริมาณที่เพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก เมื่อเทียบกับผลสำรวจของสมาคมฯ ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ที่ประเมินว่ามีแม่ไก่ไข่ยืนกรงประมาณ 35 ล้านตัว มีผลผลิตไข่ไก่ประมาณ 26-27 ล้านฟองต่อวัน

“ในกลุ่มผู้เลี้ยงไก่ไข่มีความเป็นห่วงว่า แนวโน้มปริมาณแม่ไก่ไข่จะเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งจะส่งผลให้ผลผลิตไข่ไก่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ต้นทุนการผลิตก็มีแนวโน้มที่สูงขึ้นมาตลอด ทั้งวัตถุดิบอาหารสัตว์ โดยเฉพาะข้าวโพดอาหารสัตว์ที่เป็นวัตถุดิบหลักของอาหารไก่ไข่ และค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน โดยปัจจุบันต้นทุนไข่ไก่อยู่ที่ประมาณ 2.00 บาท/ฟอง และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นถึง 2.20-2.40 บาท/ฟองในเร็วๆ นี้ จึงอยากให้ฟาร์มต่างๆ ช่วยกันลดกำลังผลิต เพื่อให้มีผลผลิตไข่ไก่ใกล้เคียงกับความต้องการบริโภค”

นายณรงค์ กล่าวอีกว่า ไข่ไก่ เป็นสินค้าเกษตรที่มีราคาขายขึ้นลงตาม DEMAND SUPPLY ซึ่งปกติแล้วเดือนตุลาคมของทุกปีจะเป็นเดือนที่ความต้องการบริโภคลดลง เพราะเป็นช่วงปิดภาคเรียน และตรงกับเทศกาลกินเจ ขณะที่ปริมาณการผลิตไข่ไก่สูงขึ้น ทำให้มีไข่ไก่ส่วนเกินเหลือจากการบริโภค สะสมเพิ่มขึ้นทุกวัน ส่งผลให้ราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม ปรับราคาลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยราคา ณ วันที่ 20 ตุลาคม 2550 ได้ปรับจาก 2.10 บาท/ฟอง เหลือ 1.80 บาท/ฟอง อย่างไรก็ตาม ในวงไข่ไก่ก็พยายามบริหารจัดการกับปริมาณไข่ไก่ส่วนเกิน เพื่อพยุงราคาไว้ ซึ่งสมาคมฯ ยังคงส่งออกไข่ไก่อย่างสม่ำเสมอ

ขณะนี้ทางคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่ และผลิตภัณฑ์ (EGG BOARD) อยู่ระหว่างดำเนินการจัดตั้งกองทุน เพื่อหาเงินมาใช้ในกิจกรรมต่างๆ เพื่อส่งเสริมการบริโภคที่เพิ่มขึ้น จึงอยากให้ผู้เลี้ยงไก่ไข่ช่วยสนับสนุนการจัดตั้งคณะทำงานอย่างจริงจัง เนื่องจากเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้วงการไก่ไข่มีพัฒนาที่ดีขึ้นในอนาคต