UTCC Home
 
 

ข่าวการค้าการลงทุน

Mexico Chile / Peru | Mercosur | Colombia | Latin America |  Other |

 

 

โรงแรมในเมืองโบโกต้า โคลอมเบีย กระแสแรง

 

 

จันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554
โรงแรมในเมืองโบโกต้า โคลอมเบีย กระแสแรง
โดย มาร์ค เชสนัท

โรงแรม JW Marriott ในเมืองโบโกต้าได้กลายมาเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากหลังเปิดให้บริการในเดือนกรกฎาคมเมื่อปีที่ผ่านมา

ในขณะที่โคลอมเบียมีชื่อเสียงเรื่องการเติบโตของเศรษฐกิจและการปรับปรุงทางด้านระบบรักษาความปลอดภัย, การลงทุนที่น่าสนใจ คือธุรกิจการโรงแรม เมื่อไม่นานมานี้ มีแบรนด์นานาชาติหลายแห่งในโบโกต้า รวมทั้ง เจดับบลิว มาริอ็อต, ไอบิส และโซเนสต้า ได้เป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญที่สุดว่าบริษัทมีการเพิ่มศักยภาพในการให้บริการห้องพัก

โดยปีนี้ โรงแรมชั้นนำระดับนานาชาติจะให้บริการ กว่า 578 ห้อง ในเดือนกรกฎาคมนี้ โรงแรมฮิลตันจะกลับมาพร้อมกับห้องพักจำนวน 245 ห้องที่เมืองโบโกต้าหลังจากห่างหายไป 20 ปี และในเดือนเดียวกันนี้ ฮอลิเดย์ อินน์จะเปิดตัวห้องจำนวน 191 ห้องซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้กับสนามบิน เอล โดราโด ตามมาด้วย สตาร์วูดที่เปิดตัวห้องพักจำนวน 142 ห้องใกล้กับสนามบิน อลอฟต์ โบโกต้า.

แฟรงค์ โอเรนสตีนน์ ประธานกรรมการ U.S.-based Hospitality Investors Group ได้ประกาศร่วมลงทุนกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ โอสปินาส แอนด์ โค เพื่อที่จะจัดหาเงินทุน พัฒนา และดำเนินการสร้างโรงแรมแห่งใหม่ในแห่งทั่วโคลอมเบีย เขาได้กล่าวว่า โบโกต้าเป็นตลาดที่ดี ถึงยังไม่มีความเป็นสากลในขณะนี้ และการขาดแบรนด์นานาชาติก็ถือเป็นโอกาส เพราะยังมีโรงแรมท้องถิ่นอีกหลายแห่งที่คนท้องถิ่นดำเนินการ ภายใต้ชื่อแบบท้องถิ่น ซึ่งก็สามารถจะสร้างขึ้นมาได้มากกว่าการเป็นนานาชาติ แต่กุญแจสำคัญอยู่ที่การทำการส่งเสริมการตลาด

เมื่อปีที่ผ่านมา นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ AR ได้เข้าร่วมกลุ่มธุรกิจการโรงแรมอย่างโรงแรม เออาร์ ซาลิเทอร์ ใน โบโกต้าได้มีการวางแผนขยายแบรนด์ให้มีมาตรฐานถึงห้าโรงแรมภายในห้าปีข้างหน้านี้

โรงแรมที่เพิ่งเปิดตัวใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2552 อย่าง เมโทร โฮเทล ในเมืองโบโกต้ามีเจ้าของเป็นกลุ่มของนักลงทุนรุ่น.ใหม่และครอบครัว โรบลีโอ โซโต ที่มีประวัติศาสตร์ทางด้านอุตสาหกรรมการบริการมายาวนานร่วมลงทุน บริษัทใหม่นี้ได้สนับสนุนอยู่เบื้องหลังให้กับบริษัทสังหาริมทรัพย์ โดยเริ่มจากลงทุนใน ฮอลิเดย์ อินน์ ใน โบโกต้าเป็นจำนวน 22 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ โดยเปิดทำการในปีนี้

การขยายตัวของสนามบินนานาชาติเอลโดราโด ซึ่งเป็นสนามบินขนส่งสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในละตินอเมริกาและรองรับผู้โดยสารได้เป็นอันดับสามของละตินอเมริกาทำให้เกิดความคาดหวังว่าจะนำมาซึ่งการเพิ่มขึ้นทางการค้าในเมืองโบโกต้า. โอเรนสตีนน์ กล่าวว่าข้อตกลงเขตการค้าเสรีกับสหรัฐอเมริกาที่อยู่ในระหว่างการพิจารณา รวมถึงราคาค่าก่อสร้าง และห้องพักราคาสูง จะทำไม่ทำให้เกิดความเสียหาย

ลูอิส เพริลโล่ผู้ที่กำลังจะออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการขายและการตลาดประจำภูมิภาคลาตินอเมริกาของโรงแรม ฮิลตัน จะเข้ารับตำแหน่งใหม่เป็นผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมฮิลตันในโบโกต้า ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอโรซาเลส กล่าวว่า มีหลายประเทศที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในภาคเหนือของโคลอมเบียหรือเขต Andean ได้ย้ายไปอยู่ในเมืองโบโกต้า โบโกต้ามีจุดดีตรงที่มีความน่าสนใจในการลงทุนเหมือนกับที่ เวเนซูเอลาและเมืองคารารัส อีกทั้งยังมีการปรับปรุงด้านความปลอดภัยมากขึ้น


 

 

 
 


   
   
   

 

 

 
 
SEA-LAC Trade Center : The Southeast Asia and Latin America Trade Center : University of the Thai Chamber of Commerce
126/1 Vibhavadee-Rangsit Road, Dindaeng, Bangkok 10400, Thailand. Tel. +66-2697-6641-2 Fax. +66-2277-1803 E-mail : sealac@utcc.ac.th