About Us
History
Relation between thai dessert and zodiac.
Web Link
Credit
Thai Dessert by Children

ขนมมัน

ส่วนผสม
มันสำปะหลัง      1/2       กิโลกรัม
มะพร้าวขูด         250      กรัม
มะพร้าวทึนทึก    1           ลูก
แป้งเท้ายายม่อม   2          ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น               1          ช้อนชา
น้ำใบเตยข้นๆ      4          ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย        275      กรัม



วิธีทำ
1.ปอกเปลือกมันสำปะหลังออกแล้วขูดด้วยที่ขูดมันที่เป็นตะปูแหลมๆ ขูดให้เป็นฝอยละเอียด
2.นวดแป้งกับมันที่ขูดแล้วใส่เกลือป่นและน้ำตาลทรายนวดให้เข้ากัน
3.แบ่งมะพร้าว 100 กรัม สับให้ละเอียดใส่ส่วนผสมมันอีก 150 กรัม คั้นกับน้ำใบเตย
   ให้ได้กะทิข้นๆ 1/2ถ้วย เทใส่ส่วนผสมคนให้เข้ากัน
4.ตักใส่ถ้วยตะไลนึ่ง 20 นาที ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น แคะออกจากถ้วยคลุกด้วยมะพร้าวทึนทึก
5.ถ้าจะให้มีสีต่างๆ ก็แบ่งออกมาเป็นส่วนๆ แล้วใส่สีก่อนที่จะนึ่ง


ลักษณะที่ดี

1.ใส เหนียว
2.หวาน


เคล็ดที่ไม่ลับ

การทำขนมมันนั้นต้องใช้มันที่เรียกว่า มัน 5 นาที เพราะถ้าไม่ใช้มัน 5 นาที ทำให้ขนมออกมาขุ่น
รสขม ลักษณะเหมือนไม่สุก