About Us
History
Relation between thai dessert and zodiac.
Web Link
Credit
Thai Dessert by Children

อาลัว

ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว        3         ช้อนโต๊ะ
แป้งถั่ว                    1         ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี                  1/2     ถ้วย
หัวกะทิ                   1 1/4  ถ้วย
น้ำตาลทราย            1 1/2  ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ        1/4     ถ้วย


วิธีทำ
1.แบ่งหัวกะทิ 3/4 ถ้วย ค่อยๆ ใส่ลงไปในแป้งนวดจนแป้งละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง
2.แบ่งหัวกะทิ 1/4 ถ้วย ผสมน้ำ 1/4 ถ้วย ละลายกับน้ำตาล ยกขึ้นตั้งไฟให้ละลาย
3.ยกกรอง แล้วผสมกับแป้งที่กรองไว้ใส่สีตามใจชอบ ยกขึ้นตั้งไฟกวน
   ใช้ไฟปานกลางกวนจนข้นใสรวมเป็นก้อนยกลง เทกะทิที่เหลือ 1/4 ถ้วย คนเร็วๆ ให้เข้ากัน
4.ใช้น้ำมันทาถาดบางๆ ตักขนมหยอดในถาด นำไปตากแดดพอด้านบนแห้งกลับด้าน
    ถ้าแดดจัดๆ ตากแดดเดียว พอแห้งเก็บใส่ขวดโหลอบด้วยควันเทียน

ลักษณะที่ดี

1.สีสวย หอม หวาน มัน
2.ลักษณะกลมคล้ายเหรียญบาท ผิวหน้าเรียบ
3.ข้างในเยิ้มเป็นยางมะตูม

เคล็ดที่ไม่ลับ

1.ขนมอาลัวชนิดนี้เป็นแบบโบราณ ทั้งลักษณะและรสชาด
2.การกวนอย่าใช้ไฟอ่อนมาก กะทิจะแตกมัน
3.อย่าให้น้ำตาลตกทราย ตั้งไฟพอละลายยกลง แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็นสนิทจึงผสมกับแป้ง
   ขนมอาลัวในสมัยโบราณจะมีลักษณะกลมแบนคล้ายเหรียญบาท
   ข้างนอกน้ำตาลแห้ง ข้างในจะเยิ้มเป็นยางมะตูม มีลักษณะเปราะบาง แตกหักง่าย
   ซึ่งต่างกับในปัจจุบัน ซึ่งอาลัวจะมีลักษณะเป็นทรงแหลม เป็นลายข้างใน ข้างนอกแห้ง