About Us
History
Relation between thai dessert and zodiac.
Web Link
Credit
Thai Dessert by Children

ขนมปุยฝ้าย

ส่วนผสม
ไข่ไก่                      2          ฟอง
น้ำตาลทรายขาว     1           ถ้วย
แป้งสาลีชนิดพิเศษ  1/2      ถ้วย
น้ำ                          1/4      ถ้วย
น้ำมะนาว                1         ช้อนชา
กลิ่นมะลิ                  1         หยด
สีผสมอาหาร

วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วตวง แล้วร่อนอีก 2 ครั้ง
2.ต่อยไข่ใส่ชาม ใช้ที่ตีไข่ที่มีลวดโค้งวงกลม ตีไข่ให้ขึ้น โดยตีในจังหวะช้าๆ ให้จังหวะสม่ำเสมอ
3.พอไข่ขึ้นๆ ใส่น้ำตาลทรายครั้งละ 1 ช้อนชา ตีไปจนได้ 25 นาที และสังเกตไข่จะขึ้นฟูขาว
    มีฟองละเอียด ใส่น้ำมะนาว แล้วตีต่อจนครบ 30 นาที
4.ใส่สี ร่อนแป้งใส่โดยใช้พายยางคนเบาๆ จนหมดแป้ง ลักษณะที่ใช้ได้จะข้นไม่เหลวมาก
5.ในขณะที่ตีไข่ เตรียมลังถึง โดยใส่น้ำในลังถึงให้เหลือห่างจากขอบ 4 นิ้ว ตั้งไฟแรงให้น้ำเดือดพล่าน     พอจะนึ่งปุยฝ้ายให้หรี่ไฟลงให้ค่อนข้างอ่อน น้ำเดือดปุดๆ (ถ้าใช้ลังถึงเบอร์ 30 วางบนเตาแก๊ส
    2 หัวเตา โดยวางลังถึงที่หัวเตาเล็กจะปิดวงเตาได้พอดีทำให้ลมไม่พัดเปลวไฟและทำให้ไฟ
    สม่ำเสมอ)
6.วางกระทงเล็กลงในถ้วยตะไล ตักขนมใส่ให้เต็มถ้วย วางเรียงในลังถึง ให้ห่างกัน เพื่อให้ไอน้ำเข้าได้    อย่าวางขนมชิดริมลังถึง จะทำให้ขนมไม่แตก
7.ยกขึ้นตั้งไฟปิดฝาลังถึง ก่อนปิดฝาต้องเช็ดฝาให้แห้งก่อนเพื่อกันน้ำหยดลงไป นึ่ง 12 นาที
    เปิดฝาลังถึงออก จะได้ปุยฝ้ายที่แตก 3-4 แฉก เก็บไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดได้ 7 วัน

ลักษณะที่ดี

1.แตกเป็นแฉกมากๆ
2.เนื้อละเอียด
3.เบานุ่ม

เคล็ดที่ไม่ลับ
1.การตีไข่ ถ้าตีไข่ไม่สม่ำเสมอตีแรงตอนต้นจะทำให้ท้ายอ่อนแรง ช่วงจังหวะการตีไม่สม่ำเสมอ
    ทำให้ไข่ขึ้นไม่ดีขนมไม่แตก
2.ไข่ที่ใช้ในการทำ ควรใช้ไข่ใหม่ จะทำให้ขนมขึ้นดี
3.จะต้องใช้อ่อน ถ้าใช้ไฟแรงจะกลายเป็นขนมสาลี
4.น้ำในลังถึงจะต้องให้มากไว้ เพราะจะทำให้น้ำไม่เดือดมาก
5.เวลาเปิดฝาลังถึงระวังอย่าให้น้ำหยดลงโดนขนมเพราะจะทำให้ขนมแฉะ