About Us
History
Relation between thai dessert and zodiac.
Web Link
Credit
Thai Dessert by Children

ขนมรังไร (เรไร)

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้าอย่างดี                1          ถ้วย
แป้งมันหรือแป้งเท้ายายม่อม 1          ช้อนโต๊ะ
น้ำลอยน้ำดอกไม้                   1         ถ้วย
สีผสมอาหาร
น้ำตาลโรยหน้า
น้ำตาลทราย                         1 1/2   ถ้วย
งาขาว                                  1/4      ถ้วย
กะทิหยอดหน้า
หัวกะทิข้นๆ                          1         ถ้วย
(มะพร้าว 200 กรัม ใส่น้ำ 1/2 ถ้วย)
เกลือ                                     1/2     ถ้วย
มะพร้าวทึนทึกขูด                 1         ถ้วย


วิธีทำ
แป้ง

1.ผสมแป้งข้างเจ้า แป้งมัน น้ำ เข้าด้วยกัน ใส่สี
2.ยกขึ้นตั้งไฟกวน พอแป้งเริ่มข้นหรี่ไฟลง กวนต่อไปจนแป้งล่อนกับกะทะ
3.นำขึ้นมานวดจนแป้งไม่ติดมือ โดยใช้แป้งมันแตะบางๆ ขณะที่นวด
4.แบ่งแป้งเป็นก้อนกลม ก้อนละ 25 กรัม
5.วางแป้งที่ปั้นบนพิมพ์ค่อยๆ กดจนหมดก้อนแป้งขณะที่กดใช้ส้อมคอยตะล่อมให้เป็นวงกลม
6.ปูผ้าขาวบางในลังถึง ใช้ส้อมหรือปลายมีดค่อยๆ แซะแป้งออกจากพิมพ์วางพิมพ์ลงในลังถึง
7.นึ่งแป้ง 1 นาที ยกลงจัดใส่จาน โรยด้วยกะทิน้ำตาลมะพร้าว
น้ำตาลโรยหน้า
1.คั่วงาขาวด้วยไฟอ่อนจนเหลืองหอม ใส่ครกบุบพอแตก
2.ผสมกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน
กะทิ
คั้นกะทิข้นๆ โดยใส่น้ำแต่น้อย ใส่เกลือ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนคนจนกระทั่งกะทิข้น ยกลง
ควรใช้หัวกะทิข้นจริงๆ
มะพร้าวโรยหน้า
1.ขูดมะพร้าวทึนทึกเป็นเส้นขาวๆ โดยใช้ที่ขูด
2.นำไปใส่ลังถึงที่ปูด้วยผ้าขาวบาง นึ่งประมาณ 5 นาที ยกลง

ลักษณะที่ดี

1.เส้นขนมกลมเล็กสวย
2.แป้งนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง ไม่เละ
3.สีอ่อนสวย
4.มีกลิ่นหอม โดยอาจจะอบด้วยเทียนอบ

เคล็ดที่ไม่ลับ

1.การกวนแป้งต้องกวนให้สุกได้ที่ มิฉะนั้นเวลานวดแป้งจะติดมือ
2.ถ้าไม่ลงไฟลงจะทำให้ขนมไหม้ก่อนสุก