About Us
History
Relation between thai dessert and zodiac.
Web Link
Credit
Thai Dessert by Children

สัมปันนี

ส่วนผสม
แป้งมันอย่างดี                   2 1/2      ถ้วย
กะทิข้นๆ                          1 1/2      ถ้วย
(มะพร้าว 1/2 กิโลกรัมใส่น้ำ 3/4 ถ้วย)
น้ำตาลทราย                     1              ถ้วย

วิธีทำ
1.คั่วแป้งไฟอ่อนๆ จนแป้งลื่นกับกะทะ
2.ผสมน้ำตาลกับกะทิตั้งไฟให้ละลาย ยกลงกรอง
3.นำกะทิที่กรองแล้ว ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนเป็นยางมะตูม
4.นำขึ้นมาคนให้ข้นขาวเหมือนนมข้นหวาน ใช้ที่ร่อนแป้ง ร่อนแป้งมันใส่
    คนให้เข้ากันโดยรวมกันเป็นก้อน
5.ยกขึ้นตั้งไฟใหม่ คนให้ละลาย แล้วกวนเป็นก้อนกลมร่อนกับกะทะ
6.ยกลงทิ้งไว้ให้อุ่นๆ อัดใส่พิมพ์แล้ว เคาะออกอบด้วยควันเทียน

ลักษณะที่ดี

1.ถ้าทำจากแป้งมัน เมื่อเข้าปากจะละลาย
2.มีสีขาว แต่ในปัจจุบันนิยมใส่สีอ่อน
3.ถ้าทำจากแป้งข้าวเหนียว จะมีลักษณะนุ่มเหนียว
4.ต้องไม่ตกทราย
5.ขนมต้องหวานและมัน

เคล็ดที่ไม่ลับ

1.ถ้าทำให้น้ำตาลตกทราย จะทำให้แป้งร่อนแข็ง
2.ถ้าคั่วแป้งไฟแรง หรือ คั่วนานไป แป้งจะเปลี่ยนสี และจะให้ขนมออกมาสีไม่ขาว
3.เวลากดพิมพ์ แป้วที่ยังไม่ได้กดพิมพ์ควรใส่ไว้ในภาชนะที่มีฝาปิด เพื่อไม่ให้แป้งแห้งเร็วเกินไป
4.ถ้าแป้งแห้งเกินไปให้ใส่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ นำไปกวนใหม่สักพักหนึ่ง