About Us
History
Relation between thai dessert and zodiac.
Web Link
Credit
Thai Dessert by Children

ขนมกล้วย

ส่วนผสม (ได้ 35 ถ้วยตะไลเล็ก)
กล้วยน้ำว้า               2          ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า             1          ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว       4           ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน                   8          ช้อนโต๊ะ
กะทิข้นๆ                1           ถ้วย
(มะพร้าว 400 กรัม ใส่น้ำ 1/2 ถ้วย)
น้ำตาลทราย            1          ถ้วย
เกลือป่น                   1/2     ช้อนชา
มะพร้าวทึนทึกขูด    1/4     ถ้วย
(สำหรับใส่ตัวขนม)
มะพร้าวทึนทึกขูด   3/4      ถ้วย
(สำหรับโรยหน้าขนม)
เกลือ                       1/4     ช้อนชา


วิธีทำ
1.ปอกกล้วย หั่นหยาบๆ แล้วตวง นำไปบด
2.ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดลงในกล้วยเคล้าให้เข้ากันใส่น้ำตาล เกลือ นวด 10 นาที
3.คั้นกะทิข้นๆ ค่อยๆ ใส่ในกล้วยนวด 20 นาที นวดให้เหนียว ใส่มะพร้าว
4.ตักใส่ถ้วยตะไล ถ้วยละ 20 กรัม โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก นำไปนึ่ง 30 นาที

ลักษณะที่ดี

1. หวาน มัน
2. เหนียวนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง
3. ถ้าใช้ใบตองห่อ รูปทรงการห่อจะต้องห่อทรงเตี้ยกว่าขนมสอดไส้


เคล็ดที่ไม่ลับ

1.ขนมกล้วยจะเหนียวหรือไม่ขึ้นอยู่กับการนวด ถ้ามีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็
    สามารถใช้ปั่นด้วยเครื่องได้ โดยปั่นกล้วยก่อนแล้วใส่แป้ง น้ำตาล กะทิ
    ปั่นต่ออีก 2 นาที หยุด 1/2 นาที ปั่นเช่นนี้ 4 ครั้งแล้วเทใส่ภาชนะผสม
    คนอีก 20 นาที ดูลักษณะเวลาคนจะมีความข้นขึ้น จะทำให้ขนมกล้วยเหนียว อร่อย
2.ควรเลือกกล้วยสวนจะหวานกว่า
3.ควรคั้นกะทิให้ข้นๆ
4.การขูดมะพร้าวทึนทึกควรขูดให้เส้นเล็กละเอียด
5.ควรเลือกกล้วยที่สุกงอมจะได้รสหวาน ไม่ฝาด
6.การนึ่งให้นานจะเพิ่มความเหนียว และสีจะเข้มขึ้น