ปรัชญา/ปณิธาน

"พัฒนาคุณภาพวิชาการ สู่ความเป็นเลิศในระดับสากล"

พันธกิจ

ฝ่ายวิชาการมีหน้าที่รับผิดชอบในการกำกับดูแลเกี่ยวกับเรื่องการคัดเลือกนักศึกษาใหม่ การจัดการเรียนการสอน การจัดสอบ การพัฒนาปรับปรุงหลักสูตรให้ทันสมัยอยู่เสมอ การส่งเสริมความก้าวหน้าทางวิชาการให้กับอาจารย์ เช่น การขอตำแหน่งทางวิชาการ การให้ทุนอาจารย์ไปศึกษาต่อ การฝึก อบรมดูงาน การเสนอผลงานทางวิชาการทั้งในประเทศและต่างประเทศ การจัดทำวารสารทางวิชาการ การประกันคุณภาพการศึกษา ตลอดจนการพัฒนานักศึกษาในด้านวิชาการ การเพิ่มพูนศักยภาพทางด้านธุรกิจ และการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ตลาดงาน

วัตถุประสงค์

เพื่อให้สามารถดำเนินงานให้สอดคล้องกับปรัชญา ปณิธาน วิสัยทัศน์ ภารกิจ/พันธกิจ ของมหาวิทยาลัยฯ ฝ่ายวิชาการจึงได้กำหนดวัตถุประสงค์ไว้ ดังนี้
1. จัดการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับปรัชญา ปณิธาน วิสัยทัศน์ ภารกิจ/พันธกิจ ของมหาวิทยาลัยฯ
2. พัฒนาคณาจารย์ให้มีความรู้ความสามารถเป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศ
3. พัฒนาระบบการบริหารงานที่มีประสิทธิภาพ เพื่อยกระดับมาตรฐานและคุณภาพของการจัดการศึกษาให้ดียิ่งขึ้น
4. ส่งเสริมให้นักศึกษารู้จักใช้ความคิดในการวิเคราะห์ และประยุกต์วิชาการ ให้สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงทางธุรกิจ
5. ส่งเสริมให้นักศึกษาเข้าใจในความรับผิดชอบต่อสังคมและประเทศชาติ ตลอดจนมีคุณธรรมที่มิใช่แต่มุ่งผลประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่ตั้ง

นโยบายการบริหารงานของฝ่ายวิชาการ

1. พัฒนาการเรียนการสอน
    1.1 ปรับปรุงและพัฒนาหลักสูตรให้มีความทันสมัย ตอบสนองกับความต้องการของตลอดงานและสอดคล้องกับการพัฒนาประเทศ
    1.2 ส่งเสริมและสนับสนุนให้คณะวิชาพัฒนาทักษะทางภาษาอังกฤษและคอมพิวเตอร์ให้กับนักศึกษา
    1.3 จัดการเรียนการสอนแบบสหกิจศึกษาให้เป็นทางเลือกสำหรับนักศึกษา เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ตลอดงาน
    1.4 เพิ่มพูนศักยภาพทางด้านธุรกิจให้กับนักศึกษา

2. พัฒนาระบบบริหาร
    2.1 มีระบบการบริหารงานที่โปร่งใส และตรวจสอบได้ เน้นการมีส่วนร่วม
    2.2 พัฒนาบุคลากรให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
    2.3 มีการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศช่วยในการบริหารจัดการ
    2.4 มีการจัดสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการปฏิบัติงาน

3. พัฒนาคณาจารย์ให้เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ
    3.1 ให้ทุนการศึกษาต่อระดับปริญญาเอกทั้งในประเทศและต่างประเทศ
    3.2 สนับสนุนให้อาจารย์ได้เข้าอบรมระยะสั้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ
    3.3 สนับสนุนให้อาจารย์ผลิตผลงานทางวิชาการที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น
    3.4 สนันสนุนให้อาจารย์ขอตำแหน่งทางวิชาการ
    3.5 พัฒนาอาจารย์ให้มีศักยภาพของการเป็นผู้บริหารและเตรียมเข้าสู่ความเป็นนานาชาติ (Internationalization)

ฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย